แก้ม กุลกรณ์พัชร์ โพธิ์ทองนาค หรือ แก้ม กุลกรณ์พัชร์ เมอร์นาร์ดคือชื่อของศิลปิน นักแสดงสาวไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมแสดงละครเวทีระดับโลกเรื่อง เดอะ คิง แอนด์ ไอ (The King and I) ที่เปิดการแสดงในย่าน West End ของประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2018 ซึ่งล่าสุดเธอพร้อมจะขึ้นเวทีเพื่อโชว์ความสามารถให้คอละครเวทีชาวไทยได้ชมกันอีกครั้ง ในละครเวทีเรื่องยิ่งใหญ่ที่ทุกคนรอคอย พิษสวาท เดอะมิวสิคัล ที่กำลังจะเปิดม่านการแสดงในเดือน มิถุนายนนี้ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์

แก้ม กุลกรณ์พัชร์ เป็นลูกสาวคนเก่งของอดีตนักร้องชื่อดังทิพวัลย์ ปิ่นภิบาล จบการศึกษาเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิชาเอกดุริยางคศิลป์ตะวันตก ซึ่งเป็นช่วงที่แก้มได้ศึกษาเรื่องการร้องเพลงอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการร้องเพลงโอเปร่า หรือ อุปรากรณ์ หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี

ก็ได้รับโอกาสในการเล่นละครเวทีเรื่องสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัลที่กำกับการแสดงโดย บอยถกลเกียรติ วีรวรรณ โดยเริ่มจากการรับบทเป็นนักแสดงสมทบ ก่อนที่ในปีถัดมา แก้มได้รับเลือกจากทีมงานระดับโลกให้แสดงบทของคิมตัวละครหลักสำคัญในละครเพลงชื่อดังมิสไซง่อน เดอะมิวสิคัลเวอร์ชั่นภาษาไทยคู่กับกันนภัทร นับเป็นการรับบทนางเอกเต็มตัวเป็นครั้งแรกที่ทำให้ทุกคนเธอในแวดวงละครเวทีรู้จักเธอ ต่อด้วยละครเวทีเลือดขัตติยา เดอะมิวสิคัล รวมทั้งยังมีผลงานเพลงที่เป็นซิงเกิลอีกหลายเพลง ทำให้หลายคนรู้จักเธอเป็นอย่างดี


ก่อนจะเดินทางไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ด้านการแสดงมิวสิคัลโดยตรงที่ University of Surrey สถาบันสอนการแสดงชั้นนำแห่งหนึ่งของอังกฤษ ภายหลังจบการศึกษาปริญญาโท แก้มยังได้ไปออดิชั่นเพื่อร่วมเล่นละครเวทีเรื่องมิสไซง่อนในโปรดักชั่น UK Tour 2017 ของคาเมอรอน แมคอินทอช โปรดิวเซอร์ระดับโลก จนได้รับเลือกให้เป็นนักแสดงสมทบในที่สุด  จากนั้นแก้มก็ได้รับการชักชวนจากเอเจนซี่ให้ไปร่วมออดิชั่นอีกครั้ง

จนเธอมีโอกาสได้เข้าร่วมแสดงละครเวทีเรื่อง เดอะ คิง แอนด์ ไอ (The King and I) เปิดการแสดงที่ The London Palladium ประเทศอังกฤษ ซึ่งนับเป็นโรงละครที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในอังกฤษ ในย่าน West End เมื่อช่วงปี 2018 ซึ่งแก้มเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่ได้

ร่วมงานในละครเวทีเรื่องนี้อีกด้วย โดยแก้มได้รับเลือกให้ทำ 2 หน้าที่ คือเป็น Ensemble (นักแสดงหมู่มวล) และเป็น understudy หรือนักแสดงสำรองของตัวละครหลักในเรื่องอย่างทับทิมซึ่งแก้มมีโอกาสได้แสดงความสามารถต่อสายตาผู้ชมถึง 2 รอบหลังจากนักแสดงหลักไม่สามารถขึ้นแสดงได้ ในระยะเวลาเพียง 2 ปี แก้มได้ผ่านบทพิสูจน์ความฝันและความสามารถของเธอไว้ในงานแสดงละครเวทีระดับอาชีพที่อังกฤษ ถึง 2 เรื่องด้วยกัน

ในปี 2019 แก้ม กุลกรณ์พัชร์ ได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นนักแสดงหลักในบททับทิมใน เดอะ คิง แอนด์ ไอ (The King and I )โปรดักชั่น UK & Ireland Tour และได้เป็นโปรดักชั่น Tour มาเล่นที่ประเทศญี่ปุ่นที่ Theater Orb และได้แสดงร่วมกับ Ken Watanabe อีกครั้ง

ในปี 2022 ที่ผ่านมา แก้มได้ขึ้นเวทีโชว์เสียงร้องเพลงMy Lord and Master” เพลงจากละครเวที เดอะ คิง แอนด์ ไอ (The King and I) ให้กึกก้องอีกครั้ง ในคอนเสิร์ตเปิดม่านใหม่ เมืองไทยรัชดาลัยซึ่งเสียงร้องของเธอก็สะกดให้ผู้ชมตราตรึงไปกับทุกบทเพลงได้อย่างน่าประทับใจ และรอคอยที่จะได้ชมความสามารถของเธอคนนี้อีก

และในเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้ คอละครเวทีชาวไทย จะได้สัมผัสกับเสียงร้องระดับworld class ของเธอคนนี้กันแบบสดๆ อย่างเต็มอิ่ม ในละครเวทีเรื่องยิ่งใหญ่แห่งปี พิษสวาท เดอะมิวสิคัล ในบทของ คุณอุบล กับเรื่องราวของ พันธนาการแห่งความรัก..ลึกลับ มั่นคง ตลอดไป โดยแสดงคู่กับ ตู่ ภพธร สุนทรญาณกิจ พระเอกมิวสิคัลอันดับ 1 ของเมืองไทยในยุคนี้ กำกับการแสดงโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นสำคัญที่จะการันตีถึงความสามารถทางการแสดง และเสียงร้องของศิลปินนักแสดงสาวชาวไทยชื่อ แก้ม กุลกรณ์พัชร์ ที่จะก้องกังวานอยู่ในใจทุกคนตลอดไปอย่างแน่นอน

การรอคอยกำลังจะสิ้นสุดลง เมื่อละครเวทีฟอร์มยักษ์แห่งปีพิษสวาท เดอะมิวสิคัล เตรียมเปิดม่านการแสดง ให้ผู้ชมได้สัมผัสกับความอลังการสุดประทับใจในเดือนมิถุนายนนี้ ณโรงละคร เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์สามารถติดตามข่าวสาร และความเคลื่อนไหวของละครเวทีเรื่องยิ่งใหญ่แห่งปี พิษสวาท เดอะมิวสิคัล ได้ที่ facebook : Scenario & Rachadalai