Company’s Business

Company Business / ลักษณะการประกอบธุรกิจ กลุ่มบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน)

บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ซึ่งประกอบธุรกิจด้านสื่อ
และความบันเทิงที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยมีรากฐานการเป็นผู้สร้างสรรค์ผลิตคอนเทนต์ที่หลากหลาย และเป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์
ที่สามารถเผยแพร่คอนเทนต์ครอบคลุมทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ (Vertically Integrated Service Provider) ในประเทศ และต่างประเทศ
รวมถึงการสร้างรายได้เพิ่มเติมผ่านธุรกิจต่อพ่วง ผ่านการดำเนินงานของ บริษัท วัน สามสิบเอ็ด จำกัด , บริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด ,
บริษัท เช้นจ์ 2561 จำกัด , บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย , บริษัท จีเอ็มเอ็ม สตูดิโอลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด , บริษัท เอ็กแซ็กท์ ซีเนริโอ จำกัด ,
บริษัท แอ็กซ์ สตูดิโอ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วม

โดยธุรกิจหลักของกลุ่มบริษัทฯ สามารถแบ่งออกได้ดังนี้

1. ธุรกิจผลิตรายการ บริหารลิขสิทธิ์ และให้บริการช่องโทรทัศน์

กลุ่มบริษัทฯ ประกอบธุรกิจผลิตรายการประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ละคร ซิตคอม วาไรตี้ และ ข่าว อาทิ ละคร วันทอง , กระเช้าสีดา , เมีย 2018 ,
สูตรรักแซ่บอีหลี , ซิตคอม เป็นต่อ , ซีรีส์ เพราะเราคู่กัน , เด็กใหม่ ซีซั่น 2 , Club Friday the series , รายการ รู้ไหมใครโสด , The Golden Song ,
ดวลเพลงชิงทุน , เกลือวันเด้อ , เทยเที่ยวไทย , พุธทอล์คพุธโทร , ข่าววันศุกร์ ฯลฯ และบริหารลิขสิทธิ์ โดยการนำรายการไปเผยแพร่ใน 3 ช่องทางหลัก ประกอบด้วย 1. ช่องทางโทรทัศน์ 2. ช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางการรับส่งสัญญาณภาพและเสียงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และ 3. ช่องทางต่างประเทศ ผ่านทั้งช่องทางโทรทัศน์ และช่องทางออนไลน์ ซึ่งถูกบริหารจัดการโดยผู้ให้บริการอื่นในประเทศไทย รวมทั้งสิ้น 8 ช่องทาง ประกอบด้วย LINE TV , NETFLIX , WeTV , Viu , TRUE ID , AIS Play , iQIYI และ Disney + นอกจากนี้ ยังมีพันธมิตรในต่างประเทศ ได้แก่ ตัวแทนจำหน่ายและเจ้าของช่องทางเผยแพร่ในประเทศนั้น ๆ ที่นำรายการของกลุ่มบริษัทฯ ไปเผยแพร่อีก 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังมีการเข้าถึงช่องทางการเผยแพร่ในภูมิภาคอื่น ๆ เช่น ประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสเปน รวมถึงประเทศต่าง ๆ ในทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และแอฟริกา เช่น YOUKU และ Mango TV ในประเทศจีน, TV Asahi Nagoya TV Rakuten TV ในประเทศญี่ปุ่น, Dimsum ในประเทศมาเลเซีย และ SCTV ในประเทศเวียดนาม เป็นต้น

รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่กลุ่มบริษัทฯ บริหารจัดการด้วยตนเอง เช่น YouTube และ Facebook เป็นต้น

ทั้งนี้ บริษัท วัน สามสิบเอ็ด จำกัด เป็นผู้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติหมวดหมู่ทั่วไปความชัดสูง (HD) ในชื่อ ช่อง one31 และ จัดสรรเวลาออกอากาศบางส่วนให้บุคคลภายนอกเช่าเวลา

นอกจากนี้กลุ่มบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) ยังเป็นตัวแทนการตลาดให้แก่สถานีโทรทัศน์ในระบบดิจิทัลทีวีช่อง GMM25 ซึ่งเป็นผู้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัลประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติหมวดหมู่ทั่วไปความชัดปกติ (SD) โดยกลุ่มบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) ได้รับสิทธิในการจัดหาลูกค้าและจัดจำหน่ายเวลาโฆษณาของช่อง GMM25 แต่เพียงผู้เดียว

2. ธุรกิจรับจ้างผลิตและบริการ

กลุ่มบริษัทฯ ประกอบธุรกิจรับจ้างผลิตรายการให้แก่สถานีโทรทัศน์ และช่องทางออนไลน์ ที่ต้องการผลิตรายการของตนเอง เพื่อนำไปเผยแพร่ในช่องทางการเผยแพร่ต่าง ๆ ซึ่งลิขสิทธิ์รายการจะเป็นของผู้ว่าจ้างนั้นๆ นอกจากนี้กลุ่มบริษัทฯ ยังรับจ้างจัดอีเวนต์ให้แก่ผู้ว่าจ้างต่าง ๆ

3. ธุรกิจผลิตรายการวิทยุ

กลุ่มบริษัทฯ ประกอบธุรกิจผลิตรายการวิทยุเพื่อเผยแพร่ผ่านคลื่นความถี่วิทยุกระจายเสียง และผ่านช่องทางออนไลน์บนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันของกลุ่มบริษัทฯ รวมทั้งหมดจำนวน 3 รายการ ได้แก่รายการ 1. EFM บนคลื่นความถี่ เอฟ.เอ็ม. 94.0 เมกะเฮิรตซ์ “คลื่นทอล์คอารมณ์ดี เพลงดีทุกแนว” 2. GREENWAVE บนคลื่นความถี่เอฟ. เอ็ม. 106.5 เมกะเฮิรตซ์ “คลื่นเพลงดีดี กับความรู้สึกดีดี” 3. Chill Online สถานีวิทยุออนไลน์เต็มรูปแบบ บนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน เปิดเพลงเพราะต่อเนื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง

4. ธุรกิจจัดอีเวนต์

กลุ่มบริษัทฯ ประกอบธุรกิจจัดอีเวนต์ ซึ่งกลุ่มบริษัทฯ เป็นผู้วางแผนจัดงาน และหารายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าร่วมงานและการให้บริการ
สื่อประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับงานอีเวนต์ โดยตัวอย่างงานอีเวนต์ที่กลุ่มบริษัทฯ จัดได้แก่ งานพบปะกับศิลปิน (Fan Meeting) งานคอนเสิร์ต
และงานสัมมนากิจกรรมตามสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เป็นต้น

5. ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่น

กลุ่มบริษัทฯ ประกอบธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการเป็นผู้ผลิตรายการได้แก่ 1. ธุรกิจบริหารจัดการศิลปิน โดยกลุ่มบริษัทฯ เป็นตัวแทนในการติดต่อและวางแผนงานระหว่างศิลปินและลูกค้าที่ต้องการว่าจ้างศิลปินในสังกัดของกลุ่มบริษัทฯ 2. ธุรกิจขายสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับรายการหรือศิลปินของกลุ่มบริษัทฯ (สินค้า Merchandise) และ 3. ธุรกิจให้บริการเช่าสถานที่สำหรับการถ่ายทำงาน และจัด อีเวนต์ อาทิ งานโฆษณา รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และงานแต่งงาน

Companies

พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2534 บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด ถือกำเนิดขึ้นโดย นายถกลเกียรติ วีรวรรณ เพื่อดำเนินกิจการรับจ้างผลิต ละคร , ซิตคอม ,รายการวาไรตี้ ซึ่งล้วนเป็นผลงานคุณภาพ ที่มีรูปแบบเอกลักษณ์แตกต่าง ถือว่าเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ หลากหลายด้านให้กับวงการโทรทัศน์ไทยในยุคนั้น จนประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับจากผู้ชมอย่างมาก พร้อมการันตีความสำเร็จด้วยรางวัลแห่งเกียรติยศต่างๆ มากมายทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศเรื่อยมา อาทิ ซิตคอม “สามหนุ่มสามมุม”, “เป็นต่อ”, “เฮง เฮง เฮง”, “บางรักซอย 9”, “บ้านนี้มีรัก” ฯลฯ ละครดราม่า “รักในรอยแค้น”, “ยามเมื่อลมพัดหวน”, “เพื่อเธอ”, “อยากหยุดตะวันไว้ที่ปลายฟ้า”, “เมืองมายา” ฯลฯ